Ảnh hưởng của quy mô tới hoạt động của các doanh nghiệp - Nguyễn Hà Linh, Đào Thị Lan Anh (2024)
Nghiên cứu sử dụng bộ dữ liệu điều tra doanh nghiệp của Tổng cục Thống kê giai đoạn 2011-2020 để phân tích ảnh hưởng của quy mô tới hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam. Kết quả ước lượng cho thấy, chưa chỉ rõ được doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ và vừa có kết quả hoạt động tốt hơn, tuy nhiên các doanh nghiệp có số lượng lao động càng lớn sẽ càng có lợi thế về hoạt động. Biến tài sản cố định phân tích trong ngắn hạn nên cho kết quả ngược chiều với kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra các yếu tố tuổi doanh nghiệp và các yếu tố kinh tế vĩ mô như tăng trưởng, lạm phát và chất lượng môi trường thể chế cũng được phân tích trong mô hình.