Mối quan hệ giữa chính sách cổ tức và giá trị doanh nghiệp: Góc nhìn từ ngành sản xuất tại Việt Nam - Trần Ngọc Mai, Lý Khánh Thùy (2024)
Nghiên cứu xem xét tác động của chính sách cổ tức đến giá trị doanh nghiệp dựa trên bộ dữ liệu của 49 doanh nghiệp sản xuất giai đoạn 2015-2023 niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam ở các sàn HNX, HOSE và UPCOM. Sử dụng phương pháp hồi quy FGLS, bài viết cho thấy việc gia tăng tỷ lệ chi trả cổ tức đem lại ảnh hưởng tích cực tới giá trị doanh nghiệp trong ngành sản xuất. Trong khi đó, tỷ suất cổ tức gia tăng có mối quan hệ ngược chiều tới giá trị doanh nghiệp nếu sự gia tăng này xuất phát từ việc giảm giá cổ phiếu. Kết quả nghiên cứu một mặt cung cấp thêm bằng chứng thực nghiệm về mối quan hệ của chính sách cổ tức tới giá trị doanh nghiệp, mặt khác đưa ra những gợi ý cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư.