Hệ thống thanh toán BRICS: Triển vọng và các khả năng - Trần Thanh Tuấn (2024)
Bài viết này là một phần của nghiên cứu toàn diện về triển vọng và các khả năng hình thành các hệ thống thanh toán mới bỏ qua đồng đô la Mỹ vì hiện BRICS đang phải đối mặt với vấn đề tạo ra một hệ thống thanh toán cho các quốc gia thân thiện, chẳng hạn như các nước EAEU, Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và các quốc gia khác, điều này sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào đồng tiền dự trữ của các quốc gia không thân thiện, như Hoa Kỳ, các nước EU, Anh. Hệ thống này có tiềm năng thách thức sự thống trị của hệ thống SWIFT hiện tại, vốn do Hoa Kỳ kiểm soát, giảm thiểu sự phụ thuộc vào SWIFT, giúp thúc đẩy thương mại nội khối và quốc tế hóa đồng tiền BRICS.