Tác động của đầu tư công đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam: Tiếp cận mô hình phân phối trễ tự hồi quy (ARDL) - Ngô Ngân Hà (2024)
Tác động của đầu tư công đối với tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn và dài hạn vẫn còn là vấn đề có nhiều tranh luận trên phạm vi thế giới cũng như tại Việt Nam. Nhằm bổ sung bằng chứng thực nghiệm về vấn đề này, nghiên cứu sử dụng mô hình phân phối trễ tự hồi quy ARDL để đánh giá tác động đầu tư công đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn 1995 - 2022. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, trong cả ngắn hạn và dài hạn, tăng trưởng đầu tư công có tác động ngược chiều đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn 1995 - 2022. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, bài nghiên cứu đề xuất hàm ý chính sách về đầu tư công nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.