Cơ cấu nguồn vốn của các doanh nghiệp thủy điện niêm yết tại Việt Nam - Thực trạng và một số khuyến nghị - Ngô Văn Tùng (2024)
Nghiên cứu thực hiện phân tích thực trạng cơ cấu nguồn vốn theo 03 cách tiếp cận (i) Quan hệ sở hữu; (ii) Thời gian huy động và sử dụng vốn và (iii) Phạm vi huy động vốn. Tác giả lựa chọn phạm vi trong giai đoạn 05 năm 2018 - 2023 với mẫu nghiên cứu 20 doanh nghiệp (DN) thủy điện niêm yết trên thị trường. Kết quả nghiên cứu cho thấy quy mô và tỷ trọng nợ vay đang có xu hướng giảm mạnh; quy mô và tỷ trọng vốn chủ sở hữu đang có xu hướng gia tăng. Cùng với đó, nguồn vốn thường xuyên hay vốn dài hạn chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng nguồn vốn của các DN thủy điện, mặc dù có xu hướng giảm nhẹ. Về cơ cấu nguồn vốn theo phạm vi huy động, tỷ trọng nguồn vốn bên ngoài có xu hướng giảm dần trong khi tỷ trọng nguồn vốn có xu hướng tăng dần trong giai đoạn nghiên cứu. Trên cơ sở kết quả từ nghiên cứu thực trạng, tác giả đề xuất một số khuyến nghị với các đơn vị: Đa dạng hoá công cụ và hình thức tài trợ; Gia tăng quy mô và tỷ trọng nợ vay; Xây dựng cơ cấu nguồn vốn mục tiêu; Hoàn thiện hệ thống cảnh báo và quản trị rủi ro từ việc sử dụng nợ vay và thực hiện đánh giá định kỳ cơ cấu nguồn vốn tại DN.