Tác động của hội đồng quản trị đến hiệu quả hoạt động tại các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Trương Thảo Nghi, Ngô Nhật Phương Diễm (2024)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá tác động của các nhân tố liên quan đến Hội đồng quản trị và hiệu quả hoạt động thông qua mô hình khả năng sinh lời (ROE) và giá trị thị trường (Tobin’s Q). Kết quả nghiên cứu được áp dụng thông qua mô hình dữ liệu bảng và dữ liệu thứ cấp với phần mềm STATA. Dựa theo kết quả nghiên cứu của 338 công ty niêm yết trong giai đoạn 2012-2022 trên thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy quy mô Hội đồng quản trị, thành viên nữ trong Hội đồng quản trị, và sự kiêm nhiệm chức vụ của chủ tịch Hội đồng quản trị có ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động thông qua mô hình ROE và Tobin’s Q.