Đầu tư cho y tế cơ sở ở Việt Nam để làm tròn vai “người gác cổng” chăm sóc sức khỏe ban đầu - Nguyễn Thị Thu Hiền (2024)
Y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong hệ thống y tế của nước ta. Đây là tuyến y tế trực tiếp, gần dân nhất và được đánh giá là nền tảng, là xương sống trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Theo thống kê về y tế quốc gia, 45% chi tiêu y tế là chi tiêu cho chăm sóc cho bệnh nhân nội trú, trong khi tỷ lệ này ở các nước đang phát triển khác chỉ khoảng 30%. Trong một nghiên cứu khác cho thấy, khoảng 30% trường hợp điều trị nội trú có thể tránh được và được điều trị ở cấp y tế cơ sở. Để y tế cơ sở tiếp tục phát huy vai trò trong tình hình mới, cần tăng cường hệ thống y tế cơ sở của Việt Nam hơn nữa và cần tập trung đầu tư vào hệ thống y tế cơ sở, đồng thời cần có chính sách mới về đảm bảo kinh phí cho hoạt động của hệ thống y tế cơ sở để y tế cơ sở làm tròn vai “người gác cổng” chăm sóc sức khỏe ban đầu. Bài viết trình bày thực trạng đầu tư cho y tế cơ sở ở Việt Nam hiện nay; Kết quả đạt được và giải pháp khắc phục những tồn tại về y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.