Hoàn thiện khung chính sách để phát triển chuyển đổi số ở Việt Nam đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 - Lê Thị Hậu (2024)
Trên thế giới, chuyển đổi số (CĐS) bắt đầu được nhắc nhiều vào năm 2015, phổ biến từ năm 2017. Ở Việt Nam CĐS bắt đầu được nhắc đến nhiều vào năm 2018. Ngày 03/06/2020 thủ tướng chính phủ đã phê duyệt chương trình CĐS quốc gia bao gồm chính phủ số, xã hội số và kinh tế số. Để công cuộc CĐS được thành công và hoàn thiện nhanh chóng thì chúng ta phải xem xét các yếu tố tác động lên quá trình CĐS. Theo ISSI có 3 yếu tố chính có tác động trực tiếp đến sự thành bại trong CĐS đó chính là: Con người, thể chế và công nghệ. Bài viết này tác giả hướng tới nghiên cứu yếu tố thể chế hay chi tiết hơn là các khung chính sách để thúc đẩy phát triển CĐS.