Ánh sáng trong rừng thẳm: Bút ký của nhà làm phim tài liệu hàng đầu thế kỷ XX về Việt Nam - Roman Karmen (Nhà xuất bản Công an nhân dân, 2015)
Sách ghi lại chuyến đi đầy gian khổ nhưng đầy ắp những kỉ niệm đẹp của đoàn làm phim đến Việt Nam trong những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp; tình cảm thân thiết mà đạo diễn Roman Karmen dành cho đất nước và con người Việt Nam.