Văn học Việt Nam hiện đại trong đồng hành cùng lịch sử - Phong Lê; Viện Văn học. Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2014)
Sách gồm 2 phần nghiên cứu, tiếp cận văn học Việt Nam hiện đại song song cùng tiến trình lịch sử, từ chủ nghĩa hiện thực và hiện thực xã hội chủ nghĩa đến đổi mới và hội nhập; Hướng tới mục tiêu cách mạng và hiện đại.