Là người Nhật: Lịch sử, Thi ca và Kịch bản học quá trình hình thành chế độ toàn trị - A.N. Mesheriakov (Nhà xuất bản Tri thức, 2014)
Sách viết về giai đoạn đầy bi kịch trong lịch sử Nhật Bản nửa đầu thế kỷ XX, giai đoạn đất nước Nhật Bản rơi vào vực thẳm của chế độ toàn trị; cơ chế quản lý, cơ chế văn hóa tạo điều kiện cho nhà cầm quyền huy động quần chúng một cách thành công chưa từng có; quan niệm của người Nhật đối với thể xác và tinh thần, đối với tuổi già và tuổi trẻ, đối với mình và với người.