Truyền thống văn hóa và cách xây dựng văn hóa dân tộc - Phan Ngọc (Nhà xuất bản Văn hoá - Thông tin, 2013)
Sách trình bày về mối quan hệ giữa văn học và văn hóa Việt Nam; giải thích thần thoại Việt Mường, ảnh hưởng của văn học Pháp ở Việt Nam trên cơ sở văn hóa; tìm hiểu việc xây dựng khái niệm của văn hóa học, 6 nền văn hóa khác nhau: Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp, La Mã, Trung Cổ, Pháp.