Phụ nữ Việt Nam trong lịch sử dân tộc - Mai Ngọc Chúc; Hoàng Khôi (Nhà xuất bản Thanh niên, 2014)
Sách thu thập và hệ thống tư liệu về những đóng góp của người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay; khắc họa hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong bất cứ hoàn cảnh nào luôn là những người kiên cường, bất khuất, chịu thương chịu khó, hết mình vì người thân. Họ có thể là thần nữ sáng tạo vũ trụ, sáng tạo loài người trong truyền thuyết, cũng có thể là những người phụ nữ có công lao với nhân dân, với đất nước được phong thần; cũng có thể là những liệt nữ, tài nữ trong lịch sử được nhân dân ghi nhớ, kính trọng, lập đền thờ bởi công lao, sự hi sinh cho dân tộc.