Bắt đầu từ nước Nga: Ký ức của nhà khoa học - Nguyễn Thị Kim Thoa (Nhà xuất bản Tri thức, 2013)
Sách là tập hợp nhiều bài viết của một nhà khoa học vật lý địa cầu về nước Nga-điểm khởi đầu con đường khoa học của tác giả, về một hành trình khoa học nhiều gian khó đã trải qua nhiều vùng trời khoa học khác nhau: Thái Lan, Nhật Bản, Ấn Độ, Thụy Điển, Hy Lạp, Đức, Pháp, Hoa Kỳ..., về khoa học trái đất.