Tuyên ngôn độc lập những khát vọng về quyền dân tộc và quyền con người - Vũ Quang Hiển; Trần Thuỳ Chi; Trịnh Ngân Hà; Phạm Thị Hằng (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, 2013)
Sách giới thiệu về ba bản tuyên ngôn nổi tiếng thế giới: Tuyên ngôn độc lập và tuyên ngôn nhân quyền của Hoa Kỳ, Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Pháp, Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền của Liên hợp quốc. Trình bày sự ra đời của hai bản tuyên cáo về quyền độc lập của quốc gia Đại Việt gồm có "Nam Quốc sơn hà" và "Bình Ngô đại cáo" cũng như "Tuyên ngôn độc lập" nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2 tháng 9 năm 1945.