Việt Nam 1946 chiến tranh bắt đầu như thế nào? - Stein Tonnesson (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2013)
Sách phác họa bức tranh chi tiết mô tả các diễn biến của mối quan hệ Việt- Pháp-Hoa trong 16 tháng (8/1945-12/1946); những luận giải, đánh giá về một số sự kiện như: chủ trương giải tán Đảng cuối năm 1945, vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Đông Dương, vai trò của Quốc dân đảng trong diễn tiến của lịch sử Việt Nam sau Cách mạng Tháng Tám, sự kiện quân đội Việt Nam nổ súng vào đêm 19-12-1946...