Việt Nam trong quá khứ: Tư liệu và nghiên cứu - Nguyễn Mạnh Dũng (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2013)
Sách phân tích, đánh giá tổng quan về chủ trương, chính sách đối ngoại của chính quyền Lê - Trịnh hay các chúa Nguyễn ở Đàng Trong; sự khảo cứu chuyên sâu về cuộc đời, sự nghiệp của một số quan lại trí thức, qua đó thể hiện cách nhìn nhận về một số hành vi, quyết định, tâm thế cùng nỗi đau thời cuộc của các nhân vật trong tình thế chính trị đặc thù của Việt Nam thời kỳ bấy giờ.