Có 500 năm như thế: Bản sắc Quảng Nam từ góc nhìn phân kỳ lịch sử - Hồ Trung Tú (Nhà xuất bản Thời Đại, 2011)
Sách khảo sát các giai đoạn lịch sử Nam Tiến của dân tộc Việt trên vùng đất Quảng Nam, tập trung phân tích các sự kiện có khả năng tạo nên bản sắc văn hóa Quảng Nam theo từng giai kỳ lịch sử; giải thích các vấn đề về bản sắc người Quảng Nam nói riêng và xứ Đàng Trong (các tỉnh Nam Trung Bộ và cả miền Nam) nói chung, đặc biệt là phân tích sự hình thành giọng nói người Quảng Nam.