Nguyễn Ái Quốc - Từ lý luận đến thực tiễn cách mạng Việt Nam - Lương Minh Cừ; Nguyễn Tấn Hưng (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2013)
Sách nghiên cứu về quá trình chuyển biến tư tưởng của Nguyễn Ái Quốc từ chủ nghĩa yêu nước đến chủ nghĩa Mác-Lênin; nội dung và thực chất quá trình chuyển biến tư tưởng trong nhận thức và hoạt động thực tiễn; về văn hóa phương Đông và bài học lịch sử của quá trình diễn biến tư tưởng của Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam.