Lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1954 - 1975. Tập 1: Nguyên nhân chiến tranh - Nguyễn Văn Minh; Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam. Bộ Quốc phòng (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2013)
Trong tập 1, sách gồm 3 chương, phác họa bối cảnh tình hình Việt Nam và thế giới sau chiến thắng Điện Biên Phủ; tập trung luận giải nguyên nhân tại sao Mỹ xâm lược Việt Nam và vì sao chúng ta lại phải tiếp tục cầm súng chiến đấu sau 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.