Cách mạng tháng Tám 1945 thắng lợi vĩ đại đầu tiên của cách mạng Việt Nam - Trịnh Nhu; Trần Trọng Thơ (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2011)
Sách gồm 6 chương, trong đó tập trung trình bày sự vận dụng truyền thống đại đoàn kết dân tộc nhằm khơi dậy và quy tụ các nguồn lực để cứu nước; Đảng và Hồ Chủ tịch luôn nắm chắc, dự đoán, đánh giá đúng tình hình thế giới và trong nước, thay đổi chiến lược, xây dựng lực lượng cách mạng,... tạo nên sức mạnh tổng hợp áp đảo kẻ thù; ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm.