Văn minh vật chất của người Việt - Phan Cẩm Thượng (Nhà xuất bản Tri thức, 2011)
Sách trình bày toàn cảnh đương đại của thế giới đồ vật và công việc của người Việt chủ yếu ở đồng bằng sông Hồng tới Bắc Trung bộ từ thời tiền, sơ sử tới thế kỷ 19. Cuốn sách đạt giải B giải thưởng sách quốc gia năm 2022.