Nguyễn Ái Quốc với việc truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin ở Việt Nam (1921 - 1930) - Phạm Xanh (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2009)
Sách viết về hành trình của Nguyễn Ái Quốc đến với chủ nghĩa cộng sản. Quá trình truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin vào Việt Nam và bước đầu xác lập tư tưởng cộng sản trong các phong trào công nhân và lực lượng thanh niên yêu nước ở Việt Nam.