Hiện thực và cách nhìn những vấn đề sử - văn lý thú (Quá trình nhận thức và tiếp cận chân lý) - Trần Cao Sơn (Nhà xuất bản Văn học, 2008)
Sách nêu các quan niệm về cách mạng, trong đó cách mạng quan niệm là quan trọng nhất; Biểu đạt về cách nhìn nhận vấn đề, đồng thuận về tính khách quan của lịch sử. Ngoài ra, sách còn đánh giá về văn học Việt Nam và một số vấn đề xã hội hiện nay