Bạch Miên Hoa - Mạc Ngôn (Nhà xuất bản Văn học, 2004)
Tiểu thuyết là câu chuyện về thế hệ trẻ của đất nước Trung Quốc nơi vùng quê. Họ muốn vươn lên tìm một cơ hội tốt hơn, một công việc khá khẩm hơn cho bản thân cũng như cho gia đình. Thời cuộc thúc đẩy họ vươn lên, nhưng cũng dìm dập bao sức sống tươi trẻ, họ lụi tàn đi trên những cánh đồng bông họ làm việc