Việt Nam thời Pháp đô hộ - Nguyễn Thế Anh (Nhà xuất bản Văn học, 2008)
Sách giới thiệu các nguyên nhân khiến Pháp can thiệp vào Việt Nam, chính sách bành trướng của Pháp từ 1865 đến 1871; Chính sách cai trị các chế độ thuế khoá của bộ máy cai trị, các biện pháp xã hội của chính phủ bảo hộ Pháp; Phản ứng của dân tộc Việt Nam đối với chế độ thuộc địa, các yếu tố tổng quát của diễn biến chính trị, các chủ trương chống Pháp...