Sự tiếp xúc văn hóa Việt Nam với Pháp - Phan Ngọc (Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin, 2007)
Sách viết về sự tiếp xúc với phương Tây trước cuộc xâm lược, giữa đạo Gia Tô (đạo Thiên Chúa) và văn hóa cũ, quá trình diễn biến tư tưởng của Việt Nam trong gần một thế kỷ, quá trình tiếp thu văn hóa Pháp, sự tiếp xúc ngôn ngữ và văn học giữa Việt Nam và Pháp.