Súng, vi trùng và thép: Định mệnh của các xã hội loài người - Jared Diamond (Nhà xuất bản Tri thức, 2006)
Sách giới thiệu về lịch sử tiến hóa của loài người, về sự phát sinh và bành trướng của sản xuất lương thực, mối liên quan giữa lương thực và các cuộc chiến tranh chinh phạt cùng với súng, vi trùng và thép; về lịch sử Châu Úc, New Guinea và việc chinh phục châu Mỹ.