Không tưởng và thức tỉnh - Claudio Magris (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, 2006)
Tiểu luận nghệ thuật tập hợp các bài nghiên cứu bàn về những tên tuổi chủ chốt của văn hoá phương Tây; về những mối quan hệ phức tạp giữa một số nhân vật nổi tiếng của thế kỷ 20; về niềm không tưởng và niềm không tưởng cách mạng; về cuộc tranh biện mang tính thời đại; về sự tan rã của cái ngã, về vấn đề sao nhân bản đang gây tranh cãi.