Lý luận và phê bình văn học - Đổi mới và phát triển - Phan Trọng Thưởng; Viện Văn học. Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học - Xã hội, 2005)
Sách tập hợp các tiểu luận bàn về các vấn đề chung của lý luận văn học; thực trạng của lý luận văn học thời gian qua; đề xuất các giải pháp; các vấn đề chuyên ngành và phương pháp luận; vấn đề ảnh hưởng và tiếp nhận lý luận văn học nước ngoài; các bài viết về bản chất và đối tượng phê bình của văn học, thực trạng và giải pháp đối với phê bình văn học hiện đại ở nước ta.