Văn học Trung đại Việt Nam - quan niệm con người và tiến trình phát triển - Nguyễn Hữu Sơn; Viện Văn học. Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 2005)
Những nghiên cứu, tìm hiểu đặc điểm nghệ thuật, cội rễ văn hoá của một số tác phẩm và nền văn học Lý - Trần, thơ Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông, Nguyễn Huy Lượng, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương...; Vấn đề con người cá nhân trong văn học cổ điển, đánh giá các bộ văn học sử trung đại...