Lịch sử tư tưởng Thiền từ Vêđa Ấn Độ tới Thiền tông Trung Quốc - Hoàng Thị Thơ; Viện Triết học. Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 2005)
Sách xác định nguồn gốc của Thiền, sự phát triển của tư tưởng Thiền trong lịch sử Phật giáo từ đầu nguồn Ấn Độ cổ đến sự hình thành tư tưởng Thiền Trung Quốc và giới thiệu các giá trị văn hoá của Thiền.