20 năm đổi mới thực hiện tiến bộ công bằng xã hội và phát triển văn hoá - Nguyễn Khoa Điềm (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2005)
Sách trình bày những thành tựu trong quá trình thực hiện công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, các chính sách văn hoá xã hội 20 năm qua; phân tích những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực này; đề xuất những kiến nghị, giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả hơn chính sách tăng trưởng kinh tế với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và phát triển văn hoá thời gian tới.