Đông Nam Á tháng Tám năm 1945 (Đấu tranh giành độc lập và dựng xây đất nước) - Vũ Dương Ninh; Jan Pluvier; Nguyễn Văn Hồng (Nhà xuất bản Thế giới, 2005)
Sách tuyển chọn những kết quả nghiên cứu từ năm 1975 đến nay của các tác giả phân tích những sự kiện lịch sử trọng đại, bài học kinh nghiệm rút ra từ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc Đông Nam Á; những nét mới của một Đông Nam Á hoà bình và hợp tác, sự hội nhập của Việt Nam vào khu vực.