Văn hoá và con người - Nguyễn Trần Bạt (Nhà xuất bản Hội nhà văn, 2005)
Sách trình bày những lý giải một số hiện tượng của cuộc sống thông qua quy trình, tiêu chuẩn ứng xử của con người, đó chính là văn hoá. Suy tưởng là phương pháp mà tác giả sử dụng để xây dựng nên cuốn sách này.