Chính quyền thuộc địa ở Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám 1945 (Góp phần tìm hiểu cơ sở Lịch sử - Xã hội Việt Nam thời kỳ thực dân Pháp thống trị) - Dương Kinh Quốc; Viện Sử học. Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học - Xã hội, 2005)
Sách trình bày chi tiết về hệ thống tổ chức, nguyên tắc vận hành và phương thức hoạt động của chính quyền thuộc địa ở Việt Nam trong thời kỳ thực dân Pháp thống trị nước ta Cách mạng tháng Tám 1945.