Lịch sử nhà Nguyễn một cách tiếp cận mới - Phan Ngọc Liên; Đỗ Thanh Bình; Nguyễn Ngọc Cơ (Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, 2005)
Sách đánh giá vai trò của triều Nguyễn, nhận định vai trò lịch sử của các vua nhà Nguyễn dưạ trên quan điểm Mác-xít của chủ nghĩa duy vật biện chứng, duy vật lịch sử và tư tưởng Hồ Chí Minh về lịch sử.