Văn hóa Việt Nam nhìn từ mẫu người văn hóa - Đỗ Lai Thuý (Nhà xuất bản Văn hoá - Thông tin, 2005)
Sách trình bày một cái nhìn mới xuyên suốt lịch sử văn hoá Việt Nam về bản sắc văn hoá Việt Nam qua việc tiếp cận những mẫu người văn hoá của các thời đại: Con người làng xã, con người vô ngã, người quân tử, tài tử, cá nhân và từ mẫu người văn hoá.