Một thức nhận về văn hóa Việt Nam - Phan Ngọc (Viện Văn hoá, 2005)
Sách giới thiệu một cách hiểu về văn hóa Việt Nam để giúp người đọc đổi mới văn hóa sao cho phù hợp với yêu cầu của chính Việt Nam trong thời đại ngày nay; Phân tích mối quan hệ giữa văn hóa và ngoại giao cũng như đường lối văn hóa được thể hiện trong tôn giáo, văn nghệ, quân sự và giáo dục.