Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trên đường sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Lê Văn Yên (Nhà xuất bản Lao động, 2005)
Sách tái hiện quá trình tìm tòi, khảo sát của Nguyễn Ái Quốc tại ba nước đế quốc lớn nhất là Anh, Pháp, Mỹ, dẫn đến sự chuyển biến từ một thanh niên yêu nước trở thành người chiến sĩ cộng sản; những hoạt động của Người trong phong trào cộng sản và con đường đi đến khi sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930).