Động lực dân tộc và thực tiễn sáng tạo văn hoá, nghệ thuật - Thành Duy; Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Văn học (Nhà xuất bản Khoa học - Xã hội, 2004)
Sách gồm những chương và bài viết lý luận văn học, các công trình nghiên cứu về tính dân tộc trong văn học và những bài nghiên cứu phê bình tác giả và tác phẩm văn học.