Tâm lý người Việt Nam đi vào công nghiệp hoá, hiện đại hoá: Những điều cần khắc phục - Phạm Minh Hạc (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2004)
Sách tập trung làm rõ những mặt mạnh, yếu, những cái hay cần phát huy, cái dở cần khắc phục của con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, đồng thời đề xuất chính sách chiến lược nhằm phát triển toàn diện con người và nguồn nhân lực Việt Nam trong giai đoạn cách mạng hiện nay.