Theo dòng lịch sử dân tộc - Nguyễn Phan Quang (Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2004)
Sách đề cập một số vấn đề có ý nghĩa quan trọng gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam từ thời quân chủ sang thời kỳ hiện đại, từ tình hình ruộng đất thời Tây Sơn, chế độ thời Nguyễn đến chế độ ruộng đất ở Nam Kỳ đầu thế kỷ XX.