Văn hóa Việt Nam - Đỉnh cao Đại Việt - Nguyễn Đăng Duy (Nhà xuất bản Hà Nội, 2004)
Cuốn sách nghiên cứu về văn hóa Việt Nam từ thời Bắc thuộc, qua thời phong kiến, cho đến khi thực dân Pháp xâm lược, qua đó làm nổi bật nét đặc trưng của văn hóa Việt: đó là văn hóa nông nghiệp lúa nước và luôn gắn liền với sự tiếp biến của văn hóa Ấn Độ và Trung Hoa.