Chiến tranh Đông Dương qua tiếng nói của binh lính Pháp = La Guerre D'Indochine à travcrs la voix des soldats du corps cxpéditionnaire franẹais - Đào Thị Diến; Trung tâm lưu trữ Quốc gia. Cục văn thư và lưu trữ Nhà nước (Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, 2004)
Qua một số thư và cảm tưởng do chính các sĩ quan và binh lính trong quân đội viễn chinh Pháp tự tay viết trong thời gian bị bắt làm tù binh đã đem đến một cách nhìn nhận cuộc chiến tranh do thực dân Pháp tiến hành trên bán đảo Đông Dương dưới một góc độ khác, đồng thời giúp hiểu sâu sắc về chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam. Sách viết bằng tiếng Việt và tiếng Pháp.