Một số trận quyết chiến chiến lược trong lịch sử dân tộc - Phan Huy Lê; Bùi Đăng Dũng; Phan Đại Doãn; Phạm Thị Tâm; Trần Bá Chí (Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, 2004)
Sách tái hiện lại 6 trận chiến thắng oanh liệt có ý nghĩa quyết định của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm thời kỳ phong kiến giành độc lập: Chiến thắng Như Nguyệt, Bạch Đằng, Tốt Động - Chúc Đông, Chi Lăng - Xương Giang, Rạch Gầm - Xoài Mút và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.