Nền tảng văn minh phương Tây - Kishlansky Mark; Patrick Geary; Patricia O'Brien (Nhà xuất bản Văn hoá - Thông tin, 2005)
Sách giới thiệu các nền văn minh xa xưa nhất của phương Tây; phân tích những biến đổi lịch sử: cấu trúc xã hội, định chế chính trị, những thay đổi trong việc tổ chức sản xuất, tác động của kỹ thuật và công nghệ, sự tiến hóa của gia đình và sự đổi thay các vai trò về giới tính, sự tồn tại của chiến tranh, tín ngưỡng, tôn giáo, triết học và các loại hình văn hóa.