Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (1920 - 1930) - Phạm Xuân Mỹ (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2014)
Sách phân tích và làm rõ bối cảnh ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, các phong trào yêu nước và phong trào công nhân Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX; quá trình đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc, sự chuẩn bị về chính trị, tư tưởng, tổ chức cho sự ra đời của Đảng; các tổ chức tiền thân của Đảng, Hội nghị hợp nhất thành lập Đảng và ý nghĩa lịch sử về sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam.