Tại sao các quốc gia thất bại: Nguồn gốc của quyền lực, thịnh vượng, và nghèo đói - Daron Acemoglu; James A. Robinson (Nhà xuất bản Trẻ, 2013)
Sách đề cập sự khác biệt to lớn về thu nhập và mức sống giữa những nước giàu trên thế giới và những nước nghèo; nguyên nhân dẫn đến nghèo nàn lạc hậu của một số quốc gia; cách thức các thể chế chính trị ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của các xã hội, các quốc gia trên toàn thế giới.