Chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ XXI - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật; Hội đồng Lý luận Trung ương (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật, 2012)
Sách gồm các bài tham luận do các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản phân tích những đặc điểm của thế giới đương đại; thực trạng và xu hướng phát triển của chủ nghĩa xã hội hiện thực; chủ nghĩa tư bản hiện đại; quá độ lên chủ nghĩa xã hội bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa trong điều kiện và hoàn cảnh mới.